Tình hình bán trái phiếu chính phủ trên thị trường Việt

Thảo luận trong 'Bất Động Sản' bắt đầu bởi Min Đặng, 13/9/17.

 1. Min Đặng

  Min Đặng New Member

  Với thông tin các ngân hàng và các tổ chức tài chính tín dụng đang thừa tiền, giá vốn đnag xuống thấp khiến cho tình hình đầu tư vào trái phiếu chính phủ đang diễn ra rất chậm. Bộ tài chính đã phát hành trái phiếu chính phủ với lãi suấ
  Thị trường thuận lợi
  Theo kết quả thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tính đến ngày 6/6/2017 đã có 122 đấu thầu TPCP được tổ chức với tổng khối lượng trung thầu đạt 121.016 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách và phát triển Việt Nam đã huy động được 6.220 tỉ và ngân hàng phát triển huy động được 11.400 tỷ đồng.
  Tuy tổng khối lượng trúng thầu giảm 36% so với năm 2016 song những chỉ tiêu khác lại rất tích cực.
  Đầu tiên về kì hạn, tất các các trái phiếu đều có kỳ hạn từ năm nay trở lên. So với năm 2016, kì hạn phát hành TPCP đã được kéo dài hơn, đạt 13,8, tăng 5,53/năm. Năm nay, các nhà đầu tư đang chuyển sự quan tâm đặc biệt đến trái phiếu kì hạn dài. Tỷ lệ trúng thầu sẽ kì hạn từ 15 năm trở lên sẽ chiếm tới gần 50% tổng khối lượng trúng thầu trên toàn thị trường.
  Thứ hai, mức độ quan tâm và nhu cầu của các thành viên, nhà đầu tư về TPCP khá cao, thể hiện qua khối lượng đấu thầu toàn thị trường tăng lên gấp 3,14 lần, cao hơn mức 2,46 của năm 2016.
  Thứ ba, lãi suất trúng thầu trong năm tháng đầu năm 2017 ở các kỳ hạn đều giảm. Lãi suất trúng thầu trái phiếu ở Kho bạc nhà nước có kỳ hạn 5 năm giảm xuống từ 5,28% cuối năm 2016 còn 5,05% năm 2017.
  Xem thêm:
  Vẫn câu hỏi về tính hiệu quả
  Các ngân hàng, tổ chức tài chính đều dự đoán các yếu tố trên thị trường trái phiếu đang tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho phát hành trái phiếu chính phủ. Do vậy, lãi suất để trúng thầu trái phiếu ở các kì hạn vẫn đứng ở mức cũ hoặc sẽ có xu hướng giảm nhẹ. Điều này làm cho Bộ tài chính sẽ tiếp tục có lợi trong việc thực hiện kế hoạch phát hành trái phiếu nội tệ để thu hút vốn cho ngân khố chính phủ.
  Vấn đề hiện nay đang xảy ra trên thị trường TPCP là tốc độ giải ngân vốn vay bằng TPCP vẫn còn chậm. Tức là có vốn vay rồi, Bộ tài chính sẽ phải trả lãi cho các tổ chức mua TPCP, nhưng tiền vẫn nằm im ở đó chưa được sử dụng ngay. Đây là yếu tố mất điểm trầm trọng mà TPCP gây ra trong mắt nhà đầu tư là các doanh nghiệp, tổ chức cũng như là điểm trừ lớn trên thị trường chứng khoán.

  t thấp hơn so với cùng kì diễn biến năm ngoái.
   

Chia sẻ trang này